Facebook Twitter Youtube
sieunhanh.com Kinh nghiệm làm việc Cộng tác viên online là gì? Kỹ năng cần có của người cộng tác viên online

Kinh nghiệm làm việc

Cộng tác viên online là gì? Kỹ năng cần có của người cộng tác viên online

06-12-2019

Trong kinh doanh online tuyển cộng tác viên bán hàng online không cần vốn là cách thức nhiều chủ kinh doanh thực hiện trong bất cứ lĩnh vực nào. Bởi nó là một trong những chiêu trò có lợi cho cả người tuyển cộng tác viên lẫn người muốn cộng tác với doanh nghiệp. Cùng Sieunhanh.com tìm hiểu về cộng tác viên online

cong-tac-vien-online-la-gi-ky-nang-can-co-cua-nguoi-cong-tac-vien-online-1

Cộng tác viên bán hàng online là ai?

Cộng tác viên bán hàng online là người hợp tác với các công ty, các shop quần áo, thời trang nhằm bán hàng, giới thiệu sản phẩm đến đối tượng mà đối tác đang hướng đến. Thông thường, cộng tác viên sẽ làm theo những yêu cầu mà chủ cửa hàng, công ty đó đề ra và ăn lương theo sản phẩm bán được. Đây là công việc được xem là nghề phụ, nghề tay trái và đặc biệt được nhiều học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng tham gia.

cong-tac-vien-online-la-gi-ky-nang-can-co-cua-nguoi-cong-tac-vien-online-2

Tại sao cần tuyển cộng tác viên bán hàng online

Đối với doanh nghiệp, cá nhân

Trong kinh doanh, 80% lợi nhuận đều đến từ việc bán sản phẩm và chỉ có 20% đến từ thương hiệu. Tuy nhiên đây chỉ là những doanh nghiệp lớn, thương hiệu đã nổi tiếng trên thị trường và được các đại lý nhỏ lẻ vịn vào đó để kiếm lợi nhuận. Còn đối với các cửa hàng hay chuỗi cửa hàng nhỏ lẻ thì doanh thu, lợi nhuận của họ đến trực tiếp từ việc bán hàng. Bởi vậy có thể nói hiệu quả bán hàng là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp hay các đại lý, cửa hàng, cá nhân.

Tuy nhiên trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay chi phí chạy quảng cáo khá đắt đỏ và trở thành mối lo ngại đối với nhiều doanh nghiệp. Hơn nữa họ cũng không thể chắc chắn được dù chi phí nhỏ ra lớn như vậy sẽ đem lại hiệu quả như mong muốn, giúp tăng doanh số một cách hiệu quả. Nhưng trái lại nếu họ sử dụng các cộng tác viên bán hàng online thì câu chuyện bán hàng sẽ đi theo một hướng khác.

Cụ thể nếu bạn thuê một cộng tác viên bán hàng và họ có 100 các mối quan hệ khác nhau thì bạn đã quảng bá sản phẩm của mình đến 100 người rồi. Chưa kể đến trong thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay thì 100 người đó sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Ngoài ra, cộng tác viên còn hỗ trợ bán hàng, chốt đơn và hưởng lương theo doanh số nên giúp doanh nghiệp sẽ giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh. Chính bởi vậy số lượng nhu cầu tuyển cộng tác viên bán hàng online hiện nay đang rất lớn.

cong-tac-vien-online-la-gi-ky-nang-can-co-cua-nguoi-cong-tac-vien-online-3

Đối với trực tiếp cộng tác viên

Nghề cộng tác viên bán hàng online không cần vốn không có KPI, không cần đến cơ quan và đặc biệt có thể làm mọi lúc mọi nơi. Chính bởi  vậy đây chính là cơ hội tốt để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống đối với những người rảnh rỗi như sinh viên, nội trợ,… Bên cạnh đó trong một số trường hợp dù bạn không phải nhân viên chính thức nhưng cũng sẽ được hưởng một số quyền lợi nhất định nào đó từ phía công ty.

Những công việc của cộng tác viên bán hàng online

  • Nghiên cứu về sản phẩm của công ty/ cửa hàng mà mình sẽ làm cộng tác viên
  • Suy nghĩ, tìm hiểu cách thức giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng một cách phù hợp nhất
  • Đăng bài giới thiệu sản phẩm trên các kênh online( fb, insta, youtube, zalo…)
  • Tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng
  • Tổng hợp các đơn hàng cho chủ cửa hàng/công ty và ship hàng theo yêu cầu
  • Báo cáo tiến độ, tình hình bán hàng cho của cửa hàng/công ty

cong-tac-vien-online-la-gi-ky-nang-can-co-cua-nguoi-cong-tac-vien-online-4

Kỹ năng cần có của cộng tác viên bán hàng online

Kiến thức

Kiến thức là điều tất yếu mà khi hoạt động trong bất cứ một lĩnh vực nào chúng ta đều phải có. Trong lĩnh lực bán hàng online thì cộng tác viên phải có kiến thức và hiểu về đặc thù kênh bán hàng của mình để vận dụng nó sao cho hiệu quả. Ví dụ nổi trội hiện nay là các cộng tác viên bán hàng online Facebook thì cần phải biết được các chính sách bán hàng trên Facebook, biết được cách tiếp cận khách hàng hoặc hiểu được cách chạy quảng cáo trên Facebook.

Kỹ năng đăng bài bán hàng

Bài bán hàng là cái đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy, có cảm nhận về sản phẩm để xuất hiện ý muốn mua sản phẩm. Bởi vậy bạn cần đặc biệt chú tâm đến các bài đăng sao cho hấp dẫn, làm nổi bật hết tất cả các ưu điểm của sản phẩm. Ngoài ra cũng cần đăng bài thường xuyên, đều đặn và biết lựa chọn thời điểm thích hợp để tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn.

Kỹ năng trả lời khách hàng

Bán hàng online không cần mặt đối mặt với khách hàng nhưng không có nghĩa là bạn không cần kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trả lời khách hàng. Bởi lẽ đôi khi chỉ vì một vài câu chữ khi treo tin nhắn hay trả lời comment cũng làm khách hàng từ bỏ ý định mua sản phẩm. Do đó dù là trả lời thông qua mạng bạn vẫn luôn giữ được thái độ thiện chí sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách kể cả khi họ không mua hàng

cong-tac-vien-online-la-gi-ky-nang-can-co-cua-nguoi-cong-tac-vien-online-5

Kỹ năng xử lý tình huống

Sẽ có nhiều lúc bạn nhận phải những phản hồi không tốt về sản phẩm hoặc gặp phải những khách hàng có cách cư xử không đúng đắn nhưng vẫn luôn phải giữ được bình tĩnh. Trong trường bạn cần tìm ra các cách giải quyết tốt để không làm mất đi hình ảnh của sản phẩm. Nếu lỗi thật sự bắt nguồn từ phía mình thì nên xin lỗi khách và hứa hẹn sẽ cải thiện để phục vụ khách tốt hơn.

Kỹ năng sử dụng hiệu quả các công cụ hỗ trợ của facebook và các công cụ internet

Để có thể mở rộng được phạm vị quảng bá của mình thì những người làm cộng tác viên bán hàng online cần biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng hiệu quả như Facebook hay Google. Ví dụ như bạn hãy đưa các sản phẩm của mình lên các diễn đàn, blog hoặc thường xuyên mở các mini game để thu hút khách hàng nhiều hơn. Ngoài ra, Facebook còn cung cấp một số tính năng khác như lọc dữ liệu khách hàng, tìm hiểu sở thích thói quen của khách hàng, chạy quảng cáo...Đây cũng đều là những công cụ tuyệt vời hỗ trợ bạn bán sản phẩm hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm là một trong các yếu tố quan trọng giúp bạn hiểu và biết cách đưa sản phẩm đến gần với người mua hơn. Tuy nhiên nếu là người mới vào nghề thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Hãy cố gắng kiên trì, tự mình đúc rút các kinh nghiệm hoặc học hỏi từ các thế hệ đi trước để hoàn thiện bản thân hơn.

Sieunhanh.com vừa chia sẻ với bạn về ngành đang thu hút giới trẻ hiện nay là cộng tác viên bán hàng online. Tuy nhiên bạn cũng nên cảnh giác để tránh gặp bị những kẻ gian lợi dụng cơ hội để lừa đảo. Hi vọng các thông tin trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc đặc biệt là những bạn đọc đang quan tâm đến công việc này

Facebook Twitter Youtube
back-to-top.png